KÍCH THƯỚC BÀN THỜ GIA TIÊN HỢP PHONG THỦY TÂM LINH

Bàn thờ Gia Tiên có rất nhiều kiểu dáng khác nhau gồm một cấp, nhị cấp và tam cấp. Kích thước bàn thờ luôn được chọn lựa vào các số đẹp, loại gỗ được lựa chọn là những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh.

I. KÍCH THƯỚC BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY

Bàn thờ Gia Tiên có nhiều tên gọi khác nhau như : Bàn thờ, Sập Thờ, Án Thờ, Án Nhang, Tủ Thờ … tại đây xin gọi chung là Bàn Thờ

 1. Kích thước bàn thờ được tính theo thước Lỗ Ban:

Kích thước bàn thờ được tính bằng cm,  luôn là số lẻ bởi số lẻ là số dương (để hướng về cõi âm), kích thước được chọn vào các cung đỏ (cung đẹp) trên thước Lỗ Ban và kích thước thường dùng hợp phong thủy là :

+ Chiều ngang (dài): 127 cm ; 155 hoặc 157 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …

+ Chiều sâu (rộng): 61 cm; 69 cm; 81 cm, 97 cm, 107 cm, 117 cm, 127cm …

+ Chiều cao :  107 cm, 117 cm, 127 cm  …

 2. Lựa chọn kích thước bàn thờ ( to nhỏ) theo số lượng đồ thờ  được bài trí trên bàn thờ:

Để bài trí đủ những đồ thờ như sơ đồ trên thì mặt  bàn thờ có kích chiều sâu là 117cm  hoặc 127cm

Đối với những bàn thờ chỉ đặt ảnh thờ, không đặt khám thờ hoặc ngai thờ, thì kích thước chiều sâu bàn thờ từ 81cm -97cm là được.

Đối với những bàn thờ Gia Tiên trong các căn nhà nhỏ hẹp, không đặt ảnh thờ (hoặc ảnh thờ treo trên tường) thì chiều sâu bàn thờ thường được lựa chọn là: 61cm, 69cm hoặc 81 cm.

 3. Lựa chọn kích thước bàn thờ ( to nhỏ, cao thấp) theo không gian phòng thờ:

Việc lựa chọn kích thước bàn thờ cũng phụ thuộc rất lớn vào kích thước không gian nơi thờ phụng. Những bàn thờ đặt ở phòng khách mà phía trước có bộ salong thì nên có kích thước, màu sắc và kiểu dáng phù hợp cân đối với bộ bàn ghế.

Bàn thờ đặt trong phòng thờ thì không nên rộng ngang hết bức tường, hai bên nên có khoảng trống để lau chùi dọn dẹp bàn thờ được thuận tiện.

Đối với những căn hộ chung cư, chiều cao trần nhà bị hạn chế thì không nên đặt bàn thờ quá cao. Những căn hộ có chiều cao trần nhà 2,4m-2,8m thì chỉ nên đặt bàn thờ có chiều cao 107 cm – 117 cm để tránh muội hương bám đen trên trần nhà.

 II. LOẠI GỖ ĐÓNG BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY TÂM LINH

Những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh để đóng bàn thờ được cha ông ta lựa chọn là : Gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ mít, gỗ hương, gỗ vàng tâm. Những loại gỗ này có tinh dầu thơm, vừa bền lại vừa dẻo dai, các họa  tiết trạm trổ đục thông phong sau hàng trăm năm vẫn không bị gãy.

Tuy nhiên, gỗ vàng tâm độ chịu lực kém nên ít được lựa chọn để đóng bàn thờ, gỗ này chủ yếu dùng để đục các họa tiết và làm ván thưng cho các bàn thờ có khung bằng gỗ dổi hoặc gỗ gụ.

Gỗ Mít ta có nhược điểm là hay bị khoáy gỗ, nên nhũng  thờ lớn có tấm lá mặt to sẽ khó tìm gỗ. Loại gỗ mít mới nhập khẩu từ Nam Phi có độ co giãn mạnh và hay bị cong vênh nên cũng chưa được khách hàng khó tính ưa chuộng .

Gỗ hương (Việt Nam , Lào) đóng bàn thờ rất tốt, tuy nhiên giá thành rất cao bởi giá gỗ quá đắt, chỉ có những gia đình có điều kiện kinh tế mới sắm được. Gỗ hương nhập khẩu từ Nam Phi cũng đang được khách hàng quan tâm, tuy nhiên những loại gỗ này hay bị nứt, và giòn nên các họa tiết đục nhỏ không được bền như gỗ gụ, gỗ dổi.

Vì vậy, Bàn thờ gia tiên hiện nay chủ yếu được đóng bằng gỗ gụ và gỗ dổi.

Những loại gỗ nặng như: đinh, lim, sến, táu … không phù hợp để đóng bàn thờ gia tiên, từ xa xưa các cụ đã cho rằng loại gỗ này chỉ thích hợp làm nhà, không phù hợp để đóng đồ thờ vì nó quá “nặng mình”.

  III. KIỂU DÁNG BÀN THỜ

  3.1 Bàn thờ 1 cấp :

Bàn thờ 1 cấp là loại bàn thờ chỉ có một cấp trên mặt bàn thờ. Kiểu bàn thờ này là phổ biến được các gia đình lựa chọn vì nó nhỏ gọn, phù hợp với mọi gia đình, nhất là các căn nhà chung cư, nhà ống ở thành phố điều kiện không gian bị hạn chế.

Bàn thờ 1 cấp thường có thêm một bàn cúng cỗ mặn nhỏ đặt bên dưới, có thể kéo ra đẩy vào rất thuận tiện.

Bàn thờ 1 cấp có thể đóng dưới dạng tủ thờ hoặc bàn thờ với kiểu dáng với tích đục khác nhau:  oxa, tứ linh, mai điểu, tứ quý, truyện, … (nêu ở phần sau)

  3.2 Bàn thờ 2 cấp (nhị cấp) :

Bàn thờ 2 cấp là loại bàn thờ có đóng thêm một cấp ở trên mặt bàn thờ gọi là cấp Thượng – Cấp Hạ.

+ Cấp Thượng:  được đóng rời đặt lên trên cấp hạ: Cấp Thượng có chiều cao 20 cm hoặc 30 cm để đảm bảo tổng chiều cao của bàn thờ có số đẹp hợp phong thủy. Ví dụ cấp Hạ cao 127 cm + cấp Thượng cao 30 cm = 157 cm là số đẹp hợp phong thủy cho bàn thờ.

Cấp Thượng để Ngai Thờ – Khám Thờ hoặc Ảnh thờ, vì vậy  có chiều sâu thích hợp là 38 cm, 45cm hoặc 50 cm

+ Cấp Hạ:  được đóng rời  tương tự bàn thờ 1 cấp, nhưng có chiều sâu đủ lớn để  khi đặt cấp Thượng lên trên, mặt bàn thờ vẫn còn đủ chỗ để đặt bát hương và các đồ thờ khác.  Chiều sâu của cấp Hạ thường được lựa chọn là: 117 cm hoặc 127 cm  .

Một số gia đình có đủ không gian thì lựa chọn đóng 2 cái bàn thờ độc lập kê sát nhau. Khi đó bàn thờ Cấp Thượng cao hơn  bàn thờ cấp hạ từ 20-30 cm.

 3.3 Bàn thờ 3 cấp (tam cấp) :

Bàn thờ 3 cấp là loại bàn thờ có đóng 3 cấp ở trên mặt bàn thờ gọi là cấp Thượng – Cấp Trung – Cấp Hạ.

+ Cấp Thượng:  được đóng rời đặt lên trên cấp trung: Cấp Thượng có chiều cao 20 cm hoặc 30 cm để đảm bảo tổng chiều cao của bàn thờ có số đẹp hợp phong thủy.

Cấp Thượng để Ngai Thờ – Khám Thờ hoặc Ảnh thờ, vì vậy  có chiều sâu thích hợp là 38 cm, 45cm hoặc 50 cm

+ Cấp Trung:  được đóng rời đặt lên trên cấp hạ: Cấp Trung có chiều cao 20 cm-30cm , đảm bảo tổng chiều cao của bàn thờ có số đẹp hợp phong thủy.

Cấp Trung để bộ đỉnh hương hoặc Ảnh thờ, vì vậy  có chiều sâu thích hợp sau khi trừ đi chiều sâu của cấp thượng còn lại là 30-38 cm

+ Cấp Hạ:  được đóng rời  tương tự bàn thờ 1 cấp, nhưng có chiều sâu đủ lớn để  khi đặt cấp Thượng và cấp Trung lên trên, mặt bàn thờ vẫn còn đủ chỗ để đặt bát hương và các đồ thờ khác.  Chiều sâu của cấp Hạ thường được lựa chọn là: 147 cm hoặc 157 cm  .

Một số gia đình có đủ không gian thì lựa chọn đóng 3 cái bàn thờ độc lập kê sát nhau có độ cao thành 3 cấp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *